Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Các Đũa , Thìa Và Hộp Giấy Đựng Đồ Ăn Dùng 1 Lần Đa Số Là Đồ Trung Quốc Độc Hại

Đũa, thìa, đĩa... sử dụng một lần sở hữu nguy cơ gây tác hại cho người dùng vì được tẩm hóa chất độc hại, đặc biệt là đồ Trung Quốc nhưng cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc quản lý.

Ngày 3-4, chúng tôi có mặt ở chợ Bình Tây, huyện 6 - TPHCM để mua tìm đũa gỗ về dùng. phần lớn các sạp bán buôn mặt hàng này đều trưng bày những chiếc đũa khiến trong khoảng gỗ, tre, nhựa, inox.

tràn trề đồ Trung Quốc

Biết chúng tôi mang ý định tậu tìm đũa gỗ chiếc đẹp, kiên cố nhưng phải là hàng Việt Nam, người bán lôi ra 2 gói đã đóng sẵn trong bao phân bì mẫu 5 đôi/bao, lắc đầu: "Đũa Việt Nam xấu hoắc à, lại nhân thể ko đều và tiêu dùng lâu sẽ bị mốc mà giá tới 35.000 đồng/bao. bởi thế, chúng tôi ko ưu tiên bác ở mặt tiền trong khoảng rất lâu rồi. Thế chỗ của nó là hàng chục chiếc đũa Trung Quốc rất đa dạng về thiết kế, ngoài mặt cũng khá bắt mắt".

Đũa, thìa... sử dụng 1 lần, nhất là đồ Trung Quốc, tẩm rộng rãi hóa chất độc hại hiện được tiêu dùng rất nhiều tại Việt Nam.

Đôi tay người bán hàng thoăn thoắt lấy trong khoảng trên kệ ra các chiếc đũa Trung Quốc đủ màu sắc, chạm khắc hoa hòe, còn giá thì thấp tới bất ngờ, chỉ 10.000 - 15.000 đồng/hộp.

Tại một quầy khác ở chợ Bình Tây, chúng tôi gặp chị Hương, chủ 1 nhà hàng tương đối nức danh ở khu vực quận 3 - TPHCM, đang chọn tìm đũa có số lượng lớn. Chị Hương cho biết khách của nhà hàng chính yếu là người nước ngoài, họ buộc phải mang đũa để mang về khiến cho kỷ niệm. "Đũa Việt Nam ko đạt buộc phải, tôi phải mua đồ Trung Quốc, về toá vỏ hộp, đóng gói rồi đề tên và liên hệ nhà hàng để bán cho khách" - chị Hương nhắc.

Ở khu vực bán đũa giá rẻ dành cho những quán ăn bình dân, đũa tre đóng gói 5 - 10 kg/bao được bán có giá 20.000 - 40.000 đồng/bao; đũa bọc ni lông từng đôi được bán 25.000 đồng/bao (5 kg). những dòng đũa này chỉ dùng 1 lần nên chẳng mấy ai quan tâm đến chất lượng. đặc thù, người bán cho biết cái đũa này chủ yếu là đồ Trung Quốc,, dù đã tẩm ướp hóa chất để không bị mốc khi dùng nhưng cũng chẳng thể để được quá hai tháng.

Mặt hàng tăm tre cũng là mê li trận đủ dòng. mẫu đóng trong bịch ni lông nhỏ sở hữu hình con bướm là 1 trong các món đồ Trung Quốc, đang chiếm một lượng không nhỏ vì giá rẻ. phần nhiều lượng tăm bán ra thị trường đều dùng hóa chất chống mốc và tạo màu, tạo mùi.

Tại Hà Nội, đũa tre hay thìa, đĩa, cốc… tiêu dùng một lần cũng được dùng đa dạng. Trong Đó, đũa tiêu dùng 1 lần dù được bọc những lớp ni lông nhưng ko có bất kỳ thông tin gì về địa chỉ hạ tầng cung cấp, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng... sở hữu 1 số sản phẩm sở hữu thông tin thì cũng chỉ là để trấn an người tiêu dùng như "đũa sạch chất lượng cao" và tên 1 cơ sở cung ứng nào chậm tiến độ.

Chủ 1 cửa hàng cơm bình dân ở phường Lý Nam Đế (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết mỗi ngày, nơi đây tiêu thụ hàng trăm đôi đũa, cốc và thìa nhựa tiêu dùng một lần. giá tiền cho mỗi đôi đũa hay cốc "ăn liền" chỉ 100-200 đồng nên thực khách được dùng miễn phí.

Đồ Trung Quốc, dùng 1 lần, hại cả đời

Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đũa, thìa, đĩa... là đồ vật dùng để ăn nên thuộc diện phải kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. tuy nhiên, các món đồ Trung Quốc này chưa được để ý kiểm soát.

trung tâm công nghệ tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thỉnh thoảng nhận mẫu kiểm tra một số lô đũa nhập khẩu, còn đũa cung cấp trong nước thì chưa. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết những cơ quan chức năng đang lúng túng vì ko biết việc điều hành đũa, thìa, đĩa... thuộc thẩm quyền của cơ quan nào.

Theo bác sĩ trằn Văn Ký, Hội kỹ thuật kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam (Văn phòng phía Nam), rất khó xác định những cơ sở phân phối sử dụng hóa chất gì để xử lý đũa, thìa, đĩa... dùng 1 lần vì những http://tinhhoa.net/ mặt hàng này không bị quản lý về chất lượng. Điều này rất nghiêm trọng bởi để giảm tầm giá, những cơ sở với thể tùy nhân tiện sử dụng những loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ông trằn quang đãng Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết cơ quan này đang khai triển rà soát chất lượng đũa tre tiêu dùng một lần. Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm cũng đã lấy dòng đũa, tăm tre sử dụng một lần để xét nghiệm và kết quả sẽ có trong tuần tới.

Việc dùng hóa chất bảo quản, chống mốc đối với các sản phẩm này là kèm theo. tuy nhiên, để bảo đảm được ngưỡng an toàn cho người sử dụng thì hiện vẫn ko mang gì chắc chắn. rộng rãi ý kiến cho rằng nếu các cơ quan chức năng ko ban hành các quy định chặt chẽ trong việc cung ứng và quy định ngưỡng hóa chất an toàn đối có những món đồ Trung Quốc như các chiếc đũa, thìa, đĩa... tiêu dùng một lần thì người dùng khó với thể an tâm.

Từ khóa: do Trung Quoc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét